การเลือกเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นเครื่องจักรที่ใช้งานหนักเนื่องจากต้องทำงานที่ภาระโหลดสูงต่อเนื่องตลอดเวลาทีมีการใช้งาน เราต้องมั่นใจว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะให้กำลังไฟอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่เราต้องการ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นเครื่องจักรที่มีราคาสูง ต้องเลือกอย่างถูกต้องเพื่อที่จะใช้งานได้ยาวนานเวลาหลายสิบปี

การเลือกเครื่องกำเนิดไฟฟ้าต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างเพื่อให้คุ้มค่าเงินที่ลงทุน

 

 

Load Calcuation


เลือกขนาดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เหมาะสมกับความต้องการ

การเลือกขนาดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าต้องมาจากความต้องการพลังงานไฟฟ้าของโหลดทั้งหมด โดยควรเผื่อความต้องการในการขยายอนาคตไว้ด้วย เนื่องการการเพิ่มขนาดจะทำได้ยากและต้นทุนสูงกว่าการเผื่อไว้ตั้งแต่ต้น เริ่มตั้งแต่พื้นที่ติดตั้งที่อาจจำกัด อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้งานที่ต้องเปลี่ยนใหม่เกือบหมดถ้าเพิ่มขนาด การขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก็ทำได้แต่มีต้นทุนที่สูงขึ้นและยุ่งยาก

  

 

 

 

Perkins factory floor


เลือกเครื่องยนต์ต้นกำลังที่มีคุณภาพ

เครื่องสำรองไฟฉุกเฉินต้องจ่ายไฟได้ทุกครั้งในยามฉุกเฉิน

เครื่องยนต์ต้นกำลังเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดที่จะกำหนดคุณภาพของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั้งชุด เพราะเป็นต้นกำเนิดพลังงานที่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิง มีความร้อน มีการสึกหรอ มีชิ้นส่วนนับพันชิ้นทำงานร่วมกัน โอกาสที่จะมีปัญหาสูงหากชิ้นส่วนชิ้นใดชิ้นหนึ่งไม่มีคุณภาพก็จะทำให้ทั้งระบบหยุดลง หากเลือกผิดพลาด การแก้ไขก็คือเกือบต้องซื้อใหม่ทั้งชุด เพราะเครื่องยนต์เป็นชิ้นส่วนที่มีมูลค่าสูงสุดในชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีอายุการใช้งานนานหลายสิบปี เครื่องยนต์ต้นกำลังยี่ห้อที่มีคุณภาพสูงกว่าอาจมีราคาสูงกว่าเครื่องยนต์ที่มีคุณภาพต่ำบ้าง แต่เรามักพบว่าราคาที่ต่างกันเพียง 10% อาจทำให้คุณภาพลดลงมากกว่าราคาที่ลดลงมาก เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้งาน Standby อาจดูแล้วว่าใช้งานไม่มาก แต่เมื่อต้องการใช้งาน เครื่องยนต์จะต้องสามารถรับภาระโหลดสูงได้นานๆ ตลอดเวลาที่ไฟฟ้าดับ เราต้องมั่นใจได้ว่าเครื่องจะต้องสามารถให้กำลังไฟต่อเนื่องไม่มีปัญหาได้ในทุกครั้งที่ต้องการ ความเสียหายจากการที่เครื่องทำงานไม่ได้เมื่อไฟฟ้าดับอาจจสูงกว่าผลต่างราคาเครื่องหลายเท่าตัว เช่นโรงพยาบาลที่ชีวิตของคนไข้จำนวนมากขึ้นอยู่กับคุณภาพเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในขณะไฟฟ้าดับ หรือโรงงานอุตสาหกรรมเคมีที่สายการผลิตหยุดไม่ได้ หรือศูนย์ Data Center ที่ไฟฟ้าดับไม่ได้

เราเชิญท่านอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมโดยการคลิ๊ก Read More เพื่อทำความเข้าใจความแตกต่างของเครื่องยนต์ต้นกำลังต่างๆ จะช่วยให้ท่านเลือกเครื่องยนต์ต้นกำลังได้อย่างมีข้อมูลครบถ้วนก่อนการตัดสินใจ

  

 

 

 

Part Stock


เลือกเครื่องยนต์ที่มีอะไหล่และบริการที่มั่นคงในประเทศไทย

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะอยู่กับท่านต่อไปอีกหลายสิบปี เครื่องยนต์มีชิ้นส่วนสึกหรอที่ต้องซ่อมบำรุงตลอดอายุการใช้งาน ท่านต้องแน่ใจว่าเครื่องยนต์ต้นกำลังที่่ท่านเลือกมีตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้องและมั่นคงอยู่ในประเทศไทย

เพื่อเป็นการปกป้องผลประโยชน์ในการลงทุนของท่าน ท่านต้องแน่ใจว่าตัวแทนเครื่องยนต์ที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้ผลิตจะรับเคลมเครื่องยนต์ต้นกำลังที่มากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ท่านซื้อตลอดระยะเวลาประกัน เพราะหากเกิดเสียหายหนักในระยะประกัน ผู้จำหน่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอาจปฎิเสธความรับผิดชอบหรือใช้อะไหล่เทียมในการซ่อมให้ท่าน 

โรงงานผู้ผลิตต้องมีศูนย์กระจายอะไหล่ (Part Distribution Center) เพื่อสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายใกล้ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ท่านได้อะไหล่ที่ต้องการได้ในเวลาอันรวดเร็วและไม่เสียค่าขนส่งแพง ตัวแทนจำหน่ายเครื่องยนต์เป็นตัวแทนในประเทศไทยมานาน มีความมั่นคงไม่เปลี่ยนบ่อยๆ 

ยี่ห้อเครื่องยนต์มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในตลาด การเลือกยี่ห้อที่มีประชากรน้อยไม่เป็นที่นิยม ทำให้ยากต่อการซ่อมบำรุง อะไหล่หายากและแพง การซ่อมแซมอาจใช้เวลานาน หรือหาช่างซ่อมที่ได้รับการสนับสนุนทางเทคนิคจากโรงงานผู้ผลิตไม่ได้  

ท่านต้องมั่นใจได้ว่าจะมีอะไหล่แท้ที่รวดเร็วและการบริการซ่อมอย่างต่อเนื่องเมื่อต้องการในอนาคต เครื่องยนต์สมัยใหม่มีความสลับซับซ้อนกว่าเดิม มีการใช้ระบบอิเล็คทรอนิคส์ในการทำงาน ช่างทั่วไปจะไม่มีข้อมูลทางเทคนิคในการซ่อมและการปรับตั้ง ไม่มีเครื่องมืออิเล็คทรอนิคส์ที่เหมาะสมและไม่มีความชำนาญ ใช้เครื่องยนต์ราคาสูงของท่านในการลองผิดลองถูกในการซ่อม  


Anglo-Thai Power Company Limited